Scroll to top

Cách thưởng thức trà ngon

Ở Việt Nam, trà từ lâu đã trở thành một trong những thức uống quen thuộc của người dân Việt Nam. Từ những quán nước bên hè phố đến ấm trà trong gia đình, hay những nhà hàng sang trọng. Nhâm nhi chén trà là khởi đầu cho những cuộc gặp gỡ hàn huyên của bạn bè tri kỷ, của những cuộc giao lưu bất chợt để từ không quen biết trở thành bạn. Không chỉ là “miếng trầu làm đầu câu chuyện”, việc pha được một tách trà ngon còn mang lại cảm giác thư giãn, sảng khoái cho người thưởng thức sau mỗi ngày lao động mệt mỏi. Sau đây là những bước để có cho mình một tách trà ngon.

Chọn nước pha trà:

Từ ngày xưa cho đến nay, việc chọn nước pha trà luôn là một trong những yếu tố cần thiết và quan trọng nhất của việc pha trà . Người xưa có câu: “Sơn Thủy thượng, Tĩnh Thuỷ hạ, Giang Thủy trung” có nghĩa là nếu lấy nước suối thì phải là nước suối đầu nguồn, lấy nước giếng thì lấy nước dưới đáy, lấy nước sông thì lấy nước giữa dòng. Từ ý nghĩa này có thể thấy, từ lâu người ta đã coi trọng việc lấy nước để nấu trà quan trọng như thế nào. Cầu kì hơn nữa, những người đam mê thưởng thức trà không thể bỏ qua việc chọn nước bằng cách hứng những giọt sương sớm đọng lại lá cây vào buổi sáng. Thực tế, đối với việc chọn được loại nước để pha cho mình một tách trà ngon chỉ cần nước sạch hoặc nước đóng chai tinh khiết là đủ.

Lựa chọn nước để pha trà cũng là cách để tạo nên một ly trà tuyệt hảo

Chọn loại trà phù hợp:

Dựa trên tiêu chuẩn: thanh, sắc, vị, thần. Để cho trà pha ra có độ thơm ngon không quá nhạt không quá chát thì người pha trà cũng cần chú ý đến tỉ lệ trà cho vào ấm, tỉ lệ này tuỳ thuộc vào từng loại trà và trà vị riêng từng người. Tỉ lệ lá trà được pha vào ấm phải vừa phải thì lúc đó mới đúng và chuẩn vị của trà. Việc đong lượng nước vừa phải so với trà cũng là một trong những yếu tố quan trọng để có được một ấm trà ngon.

Nên lựa chọn loại trà phù hợp và thưởng thức theo sở thích của bản thân

Thời gian hãm trà:

Kỵ nhất trong pha trà là “ngâm” trà, nhưng lỗi này hầu hết mọi người đều mắc phải. Nó sẽ làm trà quá đắng chát và có mùi nẫu. Giống như nhiệt độ nước, mỗi loại trà sẽ phù hợp với một thời gian hãm nhất định. Trà đen, trà ô long có thể ngâm lâu hơn, nhưng trà xanh thì nhanh hơn nhiều. Nhìn chung thời gian hãm trà được tính bằng giây chứ không phải bằng phút.

Related posts

Post a Comment

Your email address will not be published.