Scroll to top

Những lưu ý khi ép nước trái cây, rau củ quả

Trong những năm gần đây, có thể thấy xu hướng dành nước ép hoa quả đang dần lên ngôi. Cùng với đó, sự ảnh hưởng của những người nổi tiếng, các beauty blogger đã khiến cho xu hướng sử dụng nước ép từ các loại trái cây ngày cầng trở nên mạnh mẽ hơn. Vốn dĩ, nước ép hoa quả được yêu thích cũng chính bởi vì chúng chứa rất nhiều chất diệp lục, một thành phần tự nhiên có thể tăng cường hệ miễn dịch, thanh lọc máu và tái tạo tế bào. Là một loại nước giải khát lành mạnh, nước ép từ lâu đã trở thành thức uống giải khát, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng nhất cho cơ thể, đồng thời giúp tăng sức đề kháng, nhất là vào những ngày nắng nóng. Thế nhưng, ngoài việc giúp cho cơ thể khỏe mạnh thì chúng ta cũng cần phải có những lưu ý sau đây khi ép nước trái cây để giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

Những loại trái cây không dùng để ép nước: Ngoài những loại trái cây phổ biến để làm nước ép như: dưa hấu, dứa, xoài,…. thì vẫn còn đó những loại trái cây, rau củ mà chúng ta nên hạn chế ép nước vì những mặt hạn chế, nguy hiểm đến sức khỏe của những loại trái cây này.

+ Bông cải xanh: Theo nhiều chuyên gia nhận định bông cải xanh là loại rau xanh đầu tiên mà chúng ta không nên dùng để ép nước vì tính nguy hiểm của loại rau củ này đối với sức khỏe. Ai trong chúng ta cũng thích bông cải xanh vì chúng chứa hàm lượng calo thấp, còn chứa nhiều vi chất dinh dưỡng như vitamin C và K1, kali và mangan. Tuy nhiên, nước ép bông cải xanh lại rất khó tiêu hóa, có thể gây ra một loạt các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, nôn nao, thậm chí buồn nôn.

Bông cải xanh – thực phẩm không nên sử dụng cho nước ép

+ Trái bơ: Trái bơ không chứa nhiều nước trái cây, vì vậy chúng thích hợp để làm sinh tố hơn là làm nước ép. Việc sử dụng bơ để ép nước có thể làm lãng phí dinh dưỡng quý giá của loại quả này.

Bơ – thực phẩm tuy giàu dinh dưỡng nhưng hạn chế trong việc ép nước

+ Rau bina, cải xoăn: Khá nhiều người khi ép nước từ rau củ thường sẽ chọn các loại rau bina, cải xoăn vì đây là những loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, thế nhưng những loại thực phẩm này lại có chứa lượng oxalat cao. Oxalat là chất kháng dinh dưỡng, khi tiêu thụ ở nồng độ cao hơn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, điển hình nhất là phản ứng với canxi, tạo ra sỏi thận.

Rau bina, cải xoăn – là thực phẩm cũng nên hạn chế cho việc ép nước để bảo vệ sức khỏe gia đình

+ Vỏ cam, quýt: Khá nhiều người khi ép nước cam quýt thường ép cả vỏ cam vỏ quýt vào máy ép trái cây. Nhưng vỏ cam, vỏ quý chứa các hợp chất có thể gây kích ứng cho hệ tiêu hóa, không tốt cho hệ tiêu hóa hay như phòng ngừa tiêu chảy, táo bón và phân lỏng.

Vỏ cam, quýt – Thực phẩm không dùng để ép nước

+ Táo (hạt): Táo rất giàu chất xơ và các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe. Chất quercetin trong táo có tác dụng chống viêm, chống trầm cảm. Catechin có trong loại quả này cũng là một chất chống oxy hóa tự nhiên giúp cải thiện chức năng não và cơ. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận khi làm nước ép táo. Phần hạt táo chứa amygdalin có thể gây độc khi chuyển hóa trong hệ tiêu hóa. Do đó, hãy đảm bảo bạn đã loại bỏ hết hạt táo trước khi ép lấy nước.

Loại bỏ hạt táo trước khi ép nước để bảo đảm sức khỏe cho gia đình bạn

Không rửa hoặc rửa không sạch các loại trái cây, rau củ:

Thuốc trừ sâu, chất bảo quản, bụi bẩn luôn hình thành một lớp mỏng xung quanh trái cây, rau củ bạn ăn hằng ngày. Những lớp này bọc xung quang trái cây nếu như rửa không sạch, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Để loại bỏ các lớp này trên thực phẩm của bạn, hãy rửa chúng dưới vòi nước chảy mạnh. Bạn cần chà mạnh tay với những trái cây, rau của có lớp vỏ ngoài cứng, với rau quả vỏ mềm thì nên chà nhẹ để tránh làm chúng bị bầm, dập.

Rửa thật sạch trái cây trước khi bỏ vào máy ép

Không nên uống thuốc với nước trái cây:

Hiện nay, có thể thấy có rất nhiều người rất thích dùng nước ép trái cây để uống thuốc, hoặc uống thuốc với nước xong, vội vàng ăn thật nhiều trái cây nhằm giảm đi vị đắng của thuốc, dần dần hình thành thành thói quen. Nên biết rằng, nhiều loại nước trái cây hiện nay đã được chứng minh là gây hại nếu uống chung với thuốc. Trong trái cây hiện có rất nhiều thành phần làm giảm hiệu quả điều trị, thậm chí còn sinh ra nhiều độc tố và tác dụng phụ. Chỉ nên dùng nước ép trái cây 45 phút sau khi uống thuốc, tốt hơn hết khi uống thuốc vẫn nên sử dụng nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội để có cho bản thân mình hiệu quả tốn nhất.

Phản ứng giữa thuốc và trái cây mang lại nhiều tác hại cho cơ thể

Không rửa sạch máy ép trái cây sau khi sử dụng:

Sau khi sử dụng những loại máy ép vẫn có nhiều người giữ thói quen để máy ép sau khi ép như vậy quá lâu, không chịu lau chùi dẫn đến việc các bã thực phẩm bị khô và bám dính vào các bộ phận, khiến cho việc làm sạch trở nên rất khó khăn. Cho dù những máy ép có tính năng tự làm sạch, những nếu để quá lâu, các bã này vẫn khó vệ sinh như thường, bạn nên làm sạch ngay khi dùng xong là tốt nhất.

Mặt khác, việc rửa sạch máy ép cũng giúp cho nước khi ép được tròn vị hơn

Không uống nước ép vào sáng sớm và lúc đói:

Việc uống nước ép vào những thời điểm này sẽ khiến cho hàm lượng axit có trong nước ép sẽ khiến cho bạn dễ đau dạ dày cũng như là hệ tiêu hóa. Bởi vì, vào thời điểm này dạ dày của chúng ta hoàn toàn trống rỗng và đang có nhu cầu tiêu hóa thức ăn.

Không nên uống nước ép để qua đêm:

Phần lớn những hàm lượng dưỡng chất, vitamin có trong nước ép sẽ bị mất đi nếu như để qua đêm do nhiều nguyên nhân: bay hơi (vitamin C, E), phân hủy do ánh sáng (beta carotene, một loại tiền chất vitamin A), biến đổi do oxy hóa, nhiễm phải các loài vi sinh vật. Vì thế cách tốt nhất để sử dụng nước ép là nên dùng ngay sau khi ép để giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng có trong máy ép cao nhất. Hoặc nếu muốn sử dụng vào buổi sáng, bạn có thể dạy sớm để chế biến cho mình một ly nước tràn đầy năng lượng cho mỗi ngày.

 

 

 

 

Related posts

Post a Comment

Your email address will not be published.